6 ข้อควรรู้! รถยนต์จอดนาน ทำยังไงไม่ให้พัง

Last updated: 10 มิ.ย. 2567  |  3872 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Work Form Home กันอีกแล้ว กว่าจะได้ออกจากบ้านอย่างปลอดภัยอีกที่เมื่อไหร่ไม่รู้ Covid-19 กลับมาระบาดอีกครั้งแถมยังหนักกว่าคราวก่อน งานนี้คงต้องอยู่บ้านกันยาวๆ เพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ลดการเดินทางที่ไม่จำเป็น ไม่ออกจากบ้าน ไม่เดินทางข้ามจังหวัด ทำให้รถไม่ได้ใช้ ต้องจอดรถแน่นิ่งไปอีกยาว จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น


แต่รู้หรือเปล่าว่าการ จอดรถทิ้งไว้นาน ก่อให้เกิดปัญหามากกว่าที่คุณคิด ดังนั้น APRTECH จึงรวบรวม 6 ข้อที่ต้องทำ เมื่อคุณต้องจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานาน ในช่วง Work From Home มาฝากกัน

6 ข้อต้องทำ ถ้าไม่อยากให้รถพังเพราะจอดนาน ช่วง Work From Home

1. จอดรถในที่ร่ม แต่อย่าจอดใต้ต้นไม้

เลือกจอดรถภายในที่ร่ม มีอากาศถ่ายเทได้ดี อย่าจอดรถตากแดดเพราะทำให้สีรถและยางเสีย แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรหาผ้าคลุมรถกันร้อน Sunaway
อย่าจอดใต้ต้นไม้ เพราะ ยางไม้และขี้นกก็ทำให้สีรถด่าง และอาจมีเศษกิ่งไม้ ใบไม้ตกใส่ อาจไปอุดตันรูระบายน้ำหาดฝนตกอาจทำให้น้ำเข้ารถ
ไม่จอดรถใกล้สถานที่เปียกชื้น ใกล้กองขยะเพราะอาจมีหนูเข้าไปกัดสายไฟ


2. ล้างรถให้สะอาด

 
ก่อนที่รถคุณจะถูกจอดทิ้ง ควรทำความสะอาดรถให้เรียบร้อย เนื่องจากอาจมีคราบยางไม้ หรือขี้นกติดอยู่ บนชั้นเคลือบสี ซึ่งถ้าหากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน โดยไม่ทำความสะอาด อาจทำให้คราบเหล่านั้นกัดกร่อนสีรถ หรือทำให้ผิวรถเกิดคราบฝังแน่นลงไปในชั้นเนื้อสี ล้างไม่ออก ทำให้รถมีสีที่ไม่เงางามเหมือนเดิม และเกิดรอยฝังลึกในระยะยาวได้ 

 

3. เติมลมยางรถให้แข็งกว่าปกติ

รถที่จอดทิ้งไว้ ลมจะค่อยๆซึมออกจากยาง ก่อนจอดรถทิ้งนานควรเติมลมยาง ให้แข็งกว่าปกติ และคอยตรวจเช็คว่ายางแบนหรือไม่ การเลือกใช้ลมไนโตรเจนจะซึมออกช้าการเติมลมปกติ นอกจากนี้ ควรขยับรถเพื่อเปลี่ยนตำแหน่งการกดทับของยาง เพราะการจอดทิ้งไว้ทำให้น้ำหนักของรถกดทับยางตำแหน่งเดิมเป็นเวลานานทำให้ยางเสื่อมสภาพ 


4. ชาร์จแบตเตอรี่รถทันทีที่จอด


แบตเตอรี่จะเป็นอย่างแรกที่เกิดปัญหาเมื่อจอดทิ้ง แบตเตอรี่รถเปรียบเสมือนหัวใจ ที่ถ้ามันมีปัญหาเมื่อไหร่ ระบบอิเลคโทรนิกส์ในรถก็มีปัญหาตามไปด้วย โดยเฉพาะกล่อง ECU ราคาหลักแสน อย่าปล่อยให้รถเสียหายถึงขั้นนั้น คุณควรเริ่มดูแลแบตเตอรี่รถของคุณตอนนี้เลยดีกว่า เพราะการดูแลแบตเตอรี่ที่ดีที่สุดคือการรักษาไฟให้เต็มแบตเตอรี่อยู่ตลอดคุณจึงควรชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มตั้งแต่เริ่มจอดรถ

โดยทั่วไปแล้วแบตเตอรี่จะคายประจุไฟออกมาอยู่ตลอด รถที่จอดไม่ได้ขับนาน ไฟในแบตเตอรี่ก็จะอ่อนลงเรื่อยๆ ทำให้สตาร์ทยากขึ้นหรือถึงขั้นสตาร์ทไม่ติด หากปล่อยทิ้งไว้อีกแบตเตอรี่ก็จะเปลี่ยนจากอ่อนเป็นเสื่อมในเวลาเพียง 4 เดือน

ซึ่งมักมีอาการชาร์จไฟไม่เข้า หรือ เก็บไฟไม่อยู่ หรือ ชาร์จเต็มแล้วแต่ก็ยังสตาร์ทรถไม่ติดเพราะกำลังไฟไม่พอ การปล่อยให้แบตเตอรี่เสื่อมก็เหมือนร่างกายที่ตายแล้ว ไม่สามารถฟื้นคืนชีพได้ ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่อย่างเดียวเท่านั้น อาจทำให้ระบบภายในรถเสียตามไปด้วยเพราะขาดไฟเลี้ยง

คุณอาจมีความเชื่อว่า “แค่สตาร์ทรถทิ้งไว้ วันละ 10 - 15 นาที ก็ช่วยชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่” แต่การสตาร์ทรถทิ้งไว้นั้นรอบเครื่องยนต์ไม่สูงพอที่จะปั่นกระแสชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ได้ จึงไม่ช่วยชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ เสียเวลาเปล่า แถมยังเสียงดัง เหม็นควัน เปลืองน้ำมันอีกต่างหาก และอาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้นเพราะรถใช้ไฟมากในการสตาร์ท

“คอยเอารถไปวนขับสัปดาห์ละครั้ง” จึงเป็นอีกทางเลือก แต่ก็มีข้อแม้ว่า รอบเครื่องต้องสูงพอแล้วระยะเวลานานพอให้ชาร์จไฟจนแบตฯเต็มซึ่งคุณไม่มีทางรู้เลยว่าแบตฯจะเต็มหรือยัง นอกจากจะขับขึ้นไฮเวย์ไปพัทยา หากคุณมีรถหลายคัน คุณต้องเสียเวลา เสียค่าน้ำมันมากแค่ไหนในการขับรถเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ ใช้ชีวิตสมาร์ทๆแล้วเอาเวลาไปทำสิ่งที่มีคุณค่าดีกว่าการขับรถเพื่อชาร์จแบตฯ

 

ขอแนะนำ CTEK เครื่องชาร์จแบตเตอรี่อัจฉริยะจากสวีเดน ตัวช่วยที่สมาร์ทที่สุดในการดูแลแบตเตอรี่  

เมื่อใช้ CTEK คุณก็ไม่ต้องเอารถไปวนขับให้เสียเวลา เปลืองน้ำมัน สร้างมลพิษ CTEK ทำให้แบตเตอรี่ของคุณมีไฟเต็มพร้อมสตาร์ทไม่ว่าจะจอดนานแค่ไหนโดยที่คุณ ไม่ต้องทำอะไรเลย และ CTEK ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ของคุณให้มีอายุการใช้งานยาวนานเต็มประสิทธิภาพมากกที่สุด ปลอดภัยต่อระบบอิเลคโทรนิกส์ของรถ ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน พอหมดล็อกดาวน์เมื่อไหร่ มั่นใจได้เลยแบตเตอรี่รถไม่เสื่อม และสตาร์ทติดอย่างแน่นอน!

 

CTEK ไม่เหมือนกับเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ที่คุณเคยรู้จัก CTEK เพราะ:

  1. CTEK เป็นผู้ผลิตให้กับรถหรูทุกค่ายเช่น Rolls-Royce, Ferrari, Lamborghini, Bentley, McLaren, Porsche, Mercedes-Benz, BMW, Audi เป็นต้น
  2. CTEK เป็นผู้คิดค้นเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ด้วยระบบอิเลคโทรนิกส์เป็นเจ้าแรก และเป็นเจ้าของเทคโนโลยีลิขสิทธิ์การชาร์จ 8 ขั้นตอน ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อชาร์จเต็ม เสียบชาร์จทิ้งไว้ได้เป็นเดือนๆ โดยไม่ทำให้แบตเตอรี่เสีย 
  3. CTEK ได้รับรางวัลเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ที่ดีที่สุด “Best Battery Chargers 2020” จาก Auto Express (นิตยสารรถชั้นนำจากประเทศอังกฤษ) มารับประกันคุณภาพ
  4. CTEK ได้รับความไว้วางใจ ถูกใช้ในงานโชว์รถ Motorshow Motor Expo ในไทยมากที่สุด
  5. CTEK แบรนด์ไฮเอนด์จากสวีเดน รับประกันคุณภาพถึง 5 ปี

การชาร์จแบตเตอรี่ด้วย CTEK นั้นง่ายและปลอดภัย ไม่ต้องมีความรู้เรื่องช่าง เพียงแค่เสียบปลั๊กไฟบ้านและคีบขั้วแบตเตอรี่ โดย CTEK มีระบบป้องกันการคีบสลับขั้วและระบบป้องกันประกายไฟ ไม่มีผลเสียต่อระบบอิเลคโทรนิกส์ภายในรถแน่นอน คุณสามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วย CTEK ทิ้งไว้กับรถนานเป็นเดือนได้เลย แต่หากที่จอดไม่มีปลั๊กไฟ ก็ควรนำรถมาชาร์จแบตเตอรี่สัปดาห์ละครั้งเป็นอย่างน้อย

หลายคนมักเข้าใจผิดว่าแบตฯหมดสตาร์ทไม่ติดแล้วค่อยชาร์จ การชาร์จแบตเตอรี่ที่ถูกต้องคือชาร์จตั้งเริ่มจอด ดังนั้นหากที่บ้านคุณมีรถจอด ไม่ค่อยได้ขับ คุณจำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่ตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะสายเกินไป อย่าปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เสียง่ายเสียยาก เสียมากเสียง่าย รู้งี้ใช้ CTEK ดีกว่า ซื้อ CTEK มาช่วยดูแลแบตเตอรี่รถของคุณตั้งแต่วันนี้

 

5. เช็คเครื่องยนต์ และระบบไฟว่ายังทำงานเป็นปกติ

ระบบเครื่องยนต์และระบบไฟเป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรละเลย ควรเปิดกระโปรงหน้ารถบ่อย ๆ เพื่อดูว่ามีพวกหนูมากัดสายไฟ หรือมีนกเข้ามาทำรังหรือเปล่า ควรสตาร์ทรถสัปดาห์ละ 1 ครั้งเพื่อให้ระบบของเหลวภายในเครื่องยนต์ได้ทำงาน ให้สายพานในรถได้วิ่งทำงานบ้าง สังเกตสายพานว่าไม่มีรอยแตกหรือร้าว เช็คระบบไฟ ไฟหรี่ ไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟเบรค โดยการกดปุ่มแสดงสัญญาณ พร้อมเดินดูรอบรถว่าทำงานปกติหรือไม่ ก่อนนำรถออกไปใช้อีกครั้ง

 

6. เช็คของเหลวในเครื่องยนต์ให้อยู่ในระดับปกติ

ก่อนจะจอดรถของคุณทิ้งไว้นาน ต้องเช็กระดับของเหลวต่างๆ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำในหม้อน้ำ น้ำที่ปัดน้ำฝนว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่รั่วซึม เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาหรือไมล์ที่เหมาะสมหลังจากจอดทิ้งไว้ เพราะน้ำมันเครื่องมีวันเสื่อมสภาพด้วยตัวเอง หากมีการจอดทิ้งไว้นานเกินไป

นอกจากนี้ควรเติมน้ำมันให้เต็มถังเพื่อป้องกันการเกิดสนิมในถังน้ำมันจากหยดน้ำที่เกาะสะสมอยู่ในระบบจ่ายเชื้อเพลิง สาเหตุที่ทำให้ระบบน้ำมันอุดตัน และเนื่องจากน้ำมันในถังถ้าไม่ใช้นานๆ จะทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า “น้ำมันบูด” สังเกตได้จากการสตาร์ทรถหลังจอดนานๆ กลิ่นน้ำมันจะเหม็นกว่าปกติ จึงควรนำรถไปขับเพื่อให้น้ำมันเก่าได้หมุนเวียนออก แนะนำให้เติมน้ำมันเบนซินเพียว ที่ช่วยลดอาการน้ำมันบูดจากการจอดทิ้งรถไว้เป็นระยะเวลานานได้

ทั้งหมด 6 ข้อที่เราแนะนำ ควรเช็กให้แน่ใจว่าทำครบแล้วทุกข้อ ส่วนในเรื่องของแบตเตอรี่ ถ้าหากคุณไม่อยากเสียเวลาเอารถไปวนขับหลายรอบ รอบละหลายนาที แถมไม่รู้ว่าจะชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ได้เต็มหรือเปล่า 


เราแนะนำว่า ซื้อ CTEK มาช่วยดูแลแบตเตอรี่ตั้งแต่วันนี้เลยดีกว่า (https://www.aprtech.co.th/ctek-chargers) ประหยัดเงินจากการเปลี่ยนแบตลูกละหลายหมื่นในกรณีที่จอดทิ้งนานจนแบตเสื่อม และประหยัดเวลาจากการเอารถไปวนขับ และท้ายที่สุดก็เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับสภาพรถสุดรักหลังจากหมดล็อกดาวน์

 
 
 
 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้