แก้ปัญหา รถแบตหมด ที่ต้นเหตุด้วยเครื่องชาร์จแบตฯรถยนต์ CTEK - aprtech

แก้ปัญหา รถแบตหมด ที่ต้นเหตุด้วยเครื่องชาร์จแบตฯรถยนต์ CTEK

Last updated: 2022-04-24  |  477 จำนวนผู้เข้าชม  | 

คงเป็นเรื่องยากของวัน ถ้าหากรถยนต์คันโปรดของคุณสตาร์ตไม่ติดในตอนที่กำลังเร่งรีบออกไปทำงาน ออกไปเที่ยว หรือออกไปทำธุระต่าง ๆ โดยที่คุณก็ไม่ทราบสาเหตุของรถสตาร์ตไม่ติดนั้นมาจากอะไรกันแน่?

"เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขอให้สันนิษฐานไว้ได้เลยครับว่ามาจาก รถแบตฯหมด แน่นอน"

ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูสาเหตุที่ทำให้รถแบตฯหมดนั้นมาจากอะไร? และคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ที่เป็นสาเหตุของรถแบตฯหมดหรือไม่? เช็คให้แน่ใจเพื่อจะได้ไม่เกิดเหตุการณ์รถสตาร์ตไม่ติดก่อนออกเดินทางหรือระหว่างทางขึ้นอีกครับ

สาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์หมด

1. เปิดไฟหน้า หรือ ไฟในห้องโดยสารทิ้งไว้


ทราบหรือไม่? ว่าการเปิดไฟหน้าหรือไฟในห้องโดยสารทิ้งไว้นั้นสามารถทำให้แบตเตอรี่รถยนต์หมดได้ภายในข้ามคืน ซึ่งวิธีทางแก้ไขที่ดีที่สุด คือ ก่อนลงจากรถควรเช็คให้มั่นใจว่าดับไฟในห้องโดยสารและไฟหน้ารถเรียบร้อยดีแล้ว ซึ่งไฟหน้าบางตัวก็ถูกออกแบบมาให้เปิดปิดแบบอัตโนมัติ แต่ทว่าการทำงานที่ผิดพลาดจนทำให้ไม่สามารถดับเองได้ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้รถแบตฯหมดได้เช่นเดียวกัน

2. จอดทิ้งนานจนแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพ 

ในกรณีที่แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพ แบ่งออกเป็น 3 อาการ คือ

อาการแรก แบตเตอรี่ไม่มีกำลังสตาร์ต

กำลังของแบตเตอรี่ก็ คือ CCA (Cold Cranking Ampere) เป็นค่าที่เราวัดได้ ก็คือปริมาณแอมป์ที่แบตเตอรี่ส่งให้รถเพื่อที่จะหนุนไดสตาร์ตของเครื่องยนต์จนกระทั่งเกิดการจุดระเบิดขึ้น หลังจากนั้นเครื่องยนต์ก็จะทำงานไปได้ แต่ตอนแรกต้องใช้ไฟจากแบตเตอรี่ในการหมุนเครื่องยนต์ก่อน แบตเตอรี่ลูก 80-100 แอมป์ สามารถให้ Cold Cranking Ampere ถึง 300-400 แอมป์ ในการสตาร์ตรถยนต์ได้ ในระยะเวลาสั้น ๆ 3-4 วินาที

ซึ่งแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพแล้ว ค่า CCA หรือ กำลังของแบตเตอรี่ จะลดลงจนไม่สามารถที่จะหมุนเครื่องยนต์ได้ บางครั้งที่เราได้ยินเสียงอ็อด ๆ หรือไม่ได้ยินเสียงเลย อันนี้คืออาการของแบตฯเสื่อม ถ้าเสื่อมแบบนี้ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่เท่านั้น ซึ่งอาการเหล่านี้จะพบกับ

  1. รถที่ใช้งานเป็นประจำจนแบตฯเสื่อมสภาพไปเอง
  2. ก็คือการที่เราทิ้งแบตเตอรี่ที่ดี ๆ อยู่ไว้นาน 3-4 เดือน ไม่ได้ใช้รถเลย ทำให้ CCA ตกลงอย่างรวดเร็ว ทำให้แบตกำลังอ่อน ไม่สามารถที่จะสตาร์ตรถได้ ถึงแม้เราจะชาร์จไฟเข้าไปจนเต็ม โวลต์สูงขึ้นเป็น 13-14 โวลต์ก็ไม่สามารถสตาร์ตได้เพราะ CCA อ่อน 

อาการที่สอง คือ แบตเตอรี่เก็บไฟไม่อยู่

หมายความว่า แบตเตอรี่ลูกนั้นอาจจะได้รับการชาร์จจนไฟเต็ม โวลต์เลยสูงขึ้น แต่พอเราทิ้งไว้สักพักโวลต์จะตกลงมาแล้วก็จะสตาร์ตไม่ติด อาการนี้จะสร้างความน่ารำคาญให้เป็นอย่างมาก เพราะว่ารถสามารถสตาร์ตจนติดได้ แต่พอขับไปสักพัก ไฟในแบตฯจะไปหมดกลางทางเพราะเก็บไฟไม่อยู่ ต้องเสียเวลาแก้ปัญหาเป็นวันเลยทีเดียว วิธีแก้ของอาการแบตเตอรี่เก็บไฟไม่อยู่ คือ ต้องเปลี่ยนแบตฯเท่านั้น 

อาการที่สาม คือ แบตเตอรี่ไม่สามารถรับการชาร์จได้เลย

แบตเตอรี่ไม่สามารถรับการชาร์จได้เลย เพราะว่าเหมือนกับว่าแบตเตอรี่ตายสนิทไปแล้ว สาเหตุมาจากการที่เราทิ้งแบตฯไว้นานเกินไป แบตเตอรี่ที่ไม่สามารถรับการชาร์จได้ ก็คือ แบตเตอรี่ที่ตายไปแล้ว เราต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เท่านั้น 

"โดยอาการแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ 3 อาการนี้สามารถป้องกันได้ ด้วยการชาร์จแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่เพียงเดือนละ 1-2 ครั้ง"

ก็ไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่จะเสื่อมสภาพจนรถยนต์สตาร์ตไม่ติด ซึ่งเครื่องชาร์จแบตฯรถ CTEK จะช่วยให้ชาร์จให้แบตเตอรี่มีไฟเต็มตลอด และจะช่วยยืดอายุของแบตเตอรี่ให้มีการใช้งานได้นานที่สุด ถ้ามีรถไม่ค่อยได้ขับต้องชาร์จแบตเตอรี่ด้วย CTEK อยู่เป็นประจำนะครับ เพราะสามารถชาร์จทิ้งไว้จนลืมไปได้เลย ถ้าหากจะใช้รถอีกทีค่อยมาถอดเครื่องชาร์จออก เพียงเท่านี้คุณก็ไม่ต้องเสี่ยงว่ารถจะสตาร์ตไม่ติดหรือดับระหว่างทางอีกต่อไป

3. สภาพอากาศหนาวหรือร้อนจัด

สภาพอากาศที่หนาวเกินไปหรือร้อนเกินไปก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รถยนต์ของคุณสตาร์ตไม่ติดหรือดับระหว่างทางเช่นเดียวกัน เพราะถ้าหากแบตเตอรี่ที่เก่า เริ่มใช้งานมานานก็จะส่งผลเสียต่อรถยนต์จนดับระหว่างทางได้ ทางแก้ไขที่ดีที่สุดคือตรวจเช็คสภาพรถยนต์อยู่เป็นประจำเพื่อจะได้ไม่เกิดเรื่องไม่คาดคิดก่อนออกเดินทางนั่นเองสาเหตุของรถแบตหมดจนสตาร์ตไม่ติด แก้ปัญหาที่ต้นเหตุด้วยเครื่องชาร์จแบตฯรถยนต์ CTEK ไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะการชาร์จแบตเตอรี่จะทำให้ใช้งานได้นานไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อย ๆ การดูแลแบตเตอรี่ที่ดี ก็คือ ป้องกันไม่ให้ไฟในแบตหายไปเยอะ ๆ

โดยเครื่องชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ที่ดีที่สุด ก็คือ CTEK เพราะว่า เป็นเครื่องชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์อันดับ 1 ในท้องตลาด เป็นเจ้าของเทคโนโลยีลิขสิทธ์จากประเทศสวีเดนและเป็นเครื่องชาร์จที่ได้รับความไว้วางใจ ผลิตเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ให้กับรถยนต์ชั้นนำมากที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็น Rolls Royce, McLaren, Ferrari, Lamborghini, Porsche, Mercedes-Benz, BMW, Audi และรถยนต์ระดับพรีเมียมทุกค่าย

ซึ่งตอนนี้มีโปรโมชั่น CTEK MXS 5.0 จากราคา 4,900 บาท เหลือเพียง 4,000 บาทเท่านั้น รับประกันถึง 5 ปี สั่งซื้อ เครื่องชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ CTEK MXS 5.0 คลิก!