การชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์อย่างถูกวิธี ต้องทำอย่างไร? - APRTECH - Aprtech

การชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ ต้องทำอย่างไรถึงเรียกว่าถูกวิธี?

Last updated: Dec 3, 2020  |  282 จำนวนผู้เข้าชม  |  ความรู้

เบื่อไหมกับปัญหารถไม่ค่อยขับ แต่พอจะใช้ดันสตาร์ทเครื่องไม่ติด เจอปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ หรือแบตเตอรี่หมดไฟ โดยวิธีแก้ปัญหาที่หลายคนทำกันคือ ต้องมานั่งสตาร์ทเครื่องทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาทีบางทียังไม่ได้ เพราะรอบไฟไม่สูง ทำให้ไฟไม่มากพอสำหรับการใช้งาน หรือบางคนต้องเสียเวลาเอารถออกไปขับวนอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะถ้าไม่ทำอย่างนั้นแบตเตอรี่รถก็จะคายประจุไฟออกมาหมด ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้รถสตาร์ทไม่ติดและแบตเตอรี่เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม และไม่ต้องมานั่งเสียเวลาสตาร์ทรถบ่อยๆ ต้องคอยเอารถออกไปขับวนทุกอาทิตย์ คุณควรชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์อยู่เป็นประจำ เพื่อให้ไฟแบตเตอรี่รถนั้นเต็มอยู่ตลอดเวลานั่นเอง   

 

 

ทำความเข้าใจเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์กันก่อน

 

ขึ้นชื่อว่าแบตเตอรี่ในรถยนต์ ถ้าให้เปรียบเทียบกับอวัยวะในร่างกายคน ก็คงเปรียบเสมือนเป็นหัวใจ ที่ต้องรักษาให้ดีที่สุด หน้าที่ของแบตเตอรี่คือเก็บไฟฟ้าสำรองที่ถูกผลิตขึ้นจากการหมุนของไดชาร์จ หรืออัลเตอร์เนเตอร์ในรถยนต์ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับส่วนต่างๆ ของรถยนต์ ตั้งแต่เครื่องยนต์ ระบบคอมพิวเตอร์ จนถึงอุปกรณ์อิเลคโทรนิกส์ที่ใช้ภายในรถ 

การยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์ ถือเป็นการช่วยตัดปัญหาให้ไม่ต้องหงุดหงิดทุกครั้งที่รถสตาร์ทไม่ติด และวิธีการที่ช่วยให้ประหยัดเงินค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ ด้วยภาวะเศรษฐกิจในตอนนี้เชื่อว่าทุกคน ต้องการลงทุนกับสิ่งที่มีอายุการใช้งานนาน คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปในระยะยาว ไม่อยากเสียเงินในสิ่งที่ไม่จำเป็น การทำให้แบตเตอรี่พร้อมใช้งานตลอดเวลา ยังถือเป็นการลงทุนในเรื่องของเวลาที่จะต้องเสียไปเพื่อขับรถวน ให้แบตเตอรี่ใช้งานได้อย่างปกติ เมื่อต้องการใช้งาน

ทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาแบตเตอรี่ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานเป็นเวลาสองปีขึ้นไป ไม่ใช่เพียงแต่ต้องเลือกยี่ห้อที่ดังอย่างเดียว แต่คุณต้องดูแลรักษารถให้ดี เหมือนที่ดูแลสุขภาพของตัวคุณให้มีอายุยืนยาว ดังนั้นคุณต้องรู้จักวิธีการถนอมอายุการใช้งานแบตเตอรี่ อย่างเช่นการชาร์จแบตเตอรี่ให้ถูกวิธี ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่เป็นตัวช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ทุกยี่ห้อให้ได้ยาวนานขึ้น 

ไม่ว่ารถของคุณจะใช้แบตเตอรี่แบบแห้ง แบบน้ำ แบบแคลเซียม แบบเจล และแบบ AGM แบตเตอรี่ถืออุปกรณ์สำคัญอีกอย่างที่ต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ต้องหมั่นตรวจสอบสภาพแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอ อย่าให้มีรอยแตกร้าวหรือลักษณะที่บวมได้ นอกจากนั้นต้องดูแลขั้วแบตเตอรี่ไม่ให้สกปรก หรือมีขี้เกลือเกาะติด และควรขันให้แน่นสนิท ตรวจสอบระดับน้ำกลั่นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาสภาพแบตเตอรี่ไม่ให้มีปัญหาในภายหลัง


 3 วิธีชาร์จแบตฯ รถยนต์ที่ถูกต้อง เพื่อยืดอายุการใช้งาน ให้ได้นานที่สุด เทคนิคง่ายๆที่คุณควรรู้

 

1. ควรชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มอยู่ตลอดเวลา 

รถที่แบตเตอรี่เสื่อมก็มักจะเป็นรถที่จอดไว้ไม่ค่อยใช้งาน การดูแลแบตให้ดีที่สุด คือการชาร์จแบตให้เต็มทุกครั้ง ดังนั้นเมื่อคุณต้องการเปลี่ยนไปใช้รถคันอื่น ทำให้ต้องจอดรถคันที่ไม่ได้ใช้งานทิ้งไว้แล้วไม่รู้ว่าจะได้ใช้งานอีกเมื่อไหร่ คุณควรชาร์จแบตเตอรี่ของรถคันที่ไม่ได้ใช้งาน ให้มีไฟเต็มพร้อมสตาร์ท หมดปัญหาเวลาจะใช้รถแล้วสตาร์ทรถไม่ติด ควรเลือกเครื่องชาร์จที่ตัดไฟอัตโนมัติ ไม่ต้องเสียเวลานั่งเฝ้า และสามารถเติมไฟอัตโนมัติ ในกรณีที่จอดรถทิ้งไว้ระยะเวลานานเป็นเดือน

 

2. ต้องชาร์จแบตเตอรี่ด้วยไฟกี่แอมป์?

โดยทั่วไปแล้ว ควรชาร์จแบตเตอรี่ด้วยกระแสไม่เกิน 10-15% ของความจุแบตเตอรี่ โดยจะต้องเช็คว่าแบตเตอรี่รถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์นั้นมีขนาดความจุแบตเตอรี่ (Ah) เท่าไหร่ โดยเลือกเครื่องชาร์จหรือปรับกระแสไฟให้เหมาะสม 

ความคิดที่ว่า “รีบอัดกระแสไฟฟ้าเยอะๆ เพื่อที่จะทำให้แบตเตอรี่ของรถยนต์ที่ชาร์จนั้นเต็มได้เร็วขึ้น” เป็นความคิดที่ผิด เพราะอาจทำให้แบตเตอรี่เสียจากการ Overcharge

 

3. ชาร์จแบตฯรถกี่ชั่วโมง ถึงเรียกว่าเหมาะสม

ระยะเวลาในการชาร์จหลักๆ จะขึ้นอยู่กับขนาดของแบตเตอรี่และประจุไฟที่เหลืออยู่ในแบตเตอรี่แต่ละลูก ซึ่งอาจใช้เวลาอยู่ที่ 2 ถึง 20 กว่าชั่วโมง (ในกรณีที่แบตฯ อ่อนมาก) หากรถมีการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ ไดชาร์จก็จะทำงานบ่อย ทำให้ประจุไฟในแบตเตอรี่เหลือมากกว่ารถที่จอดทิ้งนาน จึงใช้เวลาในการชาร์จน้อยกว่า ควรเลือกเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ที่มีระบบปรับกระแสไฟอัตโนมัติ ตามปริมาณไฟที่เหลือในแบตเตอรี่ ทำให้ชาร์จได้เร็วและแบตเตอรี่ไม่เสียจากการ Overcharge

โดยสรุปแล้ววิธีการบำรุงรักษาแบตเตอรี่ คือ การเตรียมแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณให้ไฟเต็มพร้อมใช้งานอยู่เสมอ การที่จอดทิ้งไว้จนแบตเตอรี่อ่อน สตาร์ทไม่ติดแล้วค่อยมาชาร์จเป็นความคิดที่ผิด เพราะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไว เมื่อรู้วิธีการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์อย่างถูกวิธีแล้ว ก็ควรหาเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพ เพื่อเป็นตัวช่วยในการดูแลแบตเตอรี่รถที่จอดทิ้งไว้นาน

 

 

จึงขอแนะนำ CTEK เครื่องชาร์จแบตเตอรี่อัจฉริยะ จากประเทศสวีเดน

 

  • CTEK เป็นเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ชั้นนำ ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำมากที่สุด
  • ได้รับการยอมรับว่าเป็นเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ที่ดีที่สุดจากรางวัล Best Battery Charger การันตีจาก Auto Express 
  • ทำให้การชาร์จแบตเตอรี่เป็นเรื่องง่าย ประหยัดเวลา ไม่ต้องมีความรู้เรื่องรถ ก็สามารถใช้ได้
  • ทำให้คุณหมดปัญหาหงุดหงิด รถสตาร์ทไม่ติดเมื่อต้องการใช้งาน 
  • สามารถชาร์จทิ้งไว้ได้ กรณีที่รถจอดทิ้งไว้นานเป็นเดือน ไม่ต้องคอยปรับกระแสไฟด้วยตนเอง
  • CTEK เป็นเจ้าของเทคโนโลยีลิขสิทธิ์การชาร์จ 8 ขั้นตอน ปรับกระแสการชาร์จอัตโนมัติ ทำให้ชาร์จได้เร็ว โดยที่แบตเตอรี่ไม่เสีย ไม่ Overcharge
  • ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ปลอดภัยต่อแบตเตอรี่ และปลอดภัยต่อรถยนต์

 

แล้วควรเลือกรุ่นไหนดี? หากคุณต้องการใช้เครื่องชาร์จที่ครอบคลุมทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ เราแนะนำ CTEK MXS 5.0 รับประกัน 5 ปี ซึ่งเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดของ CTEK หรือหากคุณเป็นสายสองล้อ สายมอเตอร์ไซค์ และ Big Bike เราขอแนะนำรุ่น CTEK XS 0.8 เครื่องชาร์จแบตเตอรี่สำหรับมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ รับประกัน 5 ปี 

คลิกที่นี้เพื่อสั่งซื้อ CTEK MXS 5.0 และ CTEK XS 0.8

คลิกที่นี้เพื่อดูโปรโมชั่นวันนี้  

APRTECH คือผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ CTEK จากสวีเดนอย่างเป็นทางการ แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย (Authorized Distributor) เราไม่ได้ขายแค่เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ แต่เราต้องการแก้ปัญหาให้ลูกค้า เราจึงเน้นบริการก่อนและหลังการขาย ให้คำปรึกษาช่วยเลือกเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ที่ตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้ามากที่สุด พร้อมบริการจัดส่งที่รวดเร็ว คุณสามารถชมสินค้าจริงได้ที่ หน้าร้านของเรา  

หรือสั่งซื้อจากช่องทางอื่น ๆ  

Facebook: facebook.com/aprtechofficial

Line: http://line.me/ti/p/%40ctekthai

Shopee: https://shopee.co.th/ctekthai

ดูสินค้าทั้งหมดจาก CTEK: https://www.aprtech.co.th/en/ctek-all-products